Vinhomes Grand Park được kỳ vọng trở thành đô thị TOD trong tương lai – Danh có xứng với thực?

Sở hữu mạng lưới giao thông khá thuận tiện với những công trình hạ tầng khủng. Vinhomes Grand Park sở hữu những “con át” chủ bài nào để trở thành Đô thị TOD (Transit-Oriented Development) trong tương lai của thành phố?

Đô thị TOD (Transit-Oriented Development) là một mô hình phát triển đô thị được thiết kế xung quanh hệ thống giao thông công cộng. Rất nhiều quốc gia áp dụng thành công mô hình TOD để tạo ra các đô thị thân thiện với người dân và môi trường như Nhật Bản, Brazil hay Mỹ.

Cụ thể, Tokyo sở hữu 13 tuyến và 274 trạm Metro, khoảng 5.900 xe bus phục vụ cho gần 200 tuyến bus khác nhau và các phương tiện công cộng khác như tàu Shinkansen, JR Lines dày đặc.

vinhomes grand park do thi TOD

Hay HongKong sở hữu >200 km và >90 trạm Metro, khoảng 5.000 xe bus phục vụ cho gần 700 tuyến đường khác nhau và các phương tiện công cộng khác như cáp treo Ngong Ping, tàu ferry, tàu cao tốc đa dạng. Copenhagen sở hữu 4 tuyến Metro 39 trạm, khoảng gần 1000 tuyến xe bus, tàu hỏa, tàu điện ngầm đường trên (trams) và tàu ferry phục vụ cho việc di chuyển giữa các địa điểm trên sông và đến các đảo nhỏ gần thành phố.

Điểm chung của các đô thị TOD là đều sở hữu giá BĐS cao ngất ngưỡng cùng tiềm năng đầu tư vô hạn. Tại Việt Nam, Vinhomes Grand Park được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị lõi TOD của thành phố khi nằm trong vùng lõi phát triển cụm đô thị TOD ở khu Đông, sở hữu những tuyến đường lớn như đường Vành Đai 3, Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, cầu Long Đại hay Vin Bus.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Một trong những công trình giao thông trọng điểm không thể không kể đến góp phần quan trọng trong việc “nâng bước” Vinhomes Grand Park trở thành một trong những TOD ở Khu Đông đó chính là tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Tuyến đường này được quy hoạch dài đến 19.6 km, 14 nhà ga (gồm 11 nhà ga trên cao và 3 nhà ga dưới mặt đất), Khu Depot tại P.Long Bình, Q9 với  tổng diện tích xây dựng lên đến 20.9 ha.

vinhomes grand park do thi TOD

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên với nhiều trạm ga xung quanh Vinhomes Grand Park đã tiến hành chạy thử, cộng với hệ thống VinBus rộng khắp, việc di chuyển đã dễ nay còn dễ hơn.

Cầu Long Đại

Cầu Long Đại là dự án trọng điểm của Thành phố Thủ Đức với tổng vốn hơn 353 tỷ đồng. Cầu bắc qua sông Tắc nối hai phường Long Bình và Long Phước.

Dự kiến, khi cầu Long Đại đi vào hoạt động thì Cư dân Vinhomes Grand Park sẽ có thêm 2 hướng di chuyển vào trung tâm, tiền đề để trở thành thành phố đa kết nối nhanh chóng với phường Long Phước, nơi có quy hoạch Khu Công Nghệ Cao 2. Hiện tại, cầu Long Đại hiện dự kiến hoàn thiện vào năm 2024.

vinhomes grand park do thi TOD

Cùng với tiến trình xây dựng của cầu, đại đô thị Vinhomes Grand Park được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm do được hưởng lợi trực tiếp, đặc biệt là dự án sắp ra mắt Glory Heights.

Đường Vành Đai 3

Bắt đầu từ ngày 18/06, dự án vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh sẽ chính thức khởi công. Đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong kết nối hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết vùng.

vinhomes grand park do thi TOD

Tới nay, hơn 90 km của vành đai 1 và 2 đã hoàn thành, 76 km đường vành đai 3 đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể thông xe toàn bộ vào năm 2026. Sự hoàn thiện nhanh chóng của Đường Vành Đai 3 cùng những công trình hạ tầng trọng điểm khác chính là lực đẩy quan trọng thúc đẩy sự tăng giá mạnh mẽ của BĐS.

Nhờ sự “kết hợp” giữa yếu tố nội lực và ngoại lực đặc biệt. Đó là “nội lực” đến từ một khu đô thị giàu tiện ích, được quy hoạch bài bản, đã và đang đón hàng ngàn cư dân về sinh sống, định cư, thiết lập cuộc sống. Đó là “ngoại lực” đến từ hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng vô cùng chặt chẽ và trọng điểm. Vinhomes Grand Park hoàn toàn xứng đáng được đặt “kỳ vọng” để trở thành đô thị TOD trong tương lai.

👉 Tìm hiểu thêm về thông tin dự án ngay tại đây: https://vinhomegrandparks.vn/

Trả lời

Start typing and press Enter to search