Vì sao nói Long An là điểm đến kết nối kinh tế quan trọng của cửa ngõ Tây Nam Bộ

Long an cua ngo mien tay nam bo

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam (Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh) – Long An là một trong những điểm kết nối các nguồn lực kinh tế quan trọng của cửa ngõ miền Tây Nam Bộ. Hôm nay, hãy cùng Best Home Land tìm hiểu những lý do Long An lại đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đến thế cũng như tiềm năng của vùng đất này nhé.

long an cửa ngõ miền Tây Nam Bộ

Sau đại dịch COVID-19, Long An đón nhận cơn sóng đầu tư từ các công ty lớn từ nước ngoài với tổng số vốn đầu tư khủng như: hơn 136 triệu USD dành cho huyện Bến Lức, hơn 34 triệu USD đầu tư vào dự án trung tâm LOGISTICS ECPVN LONG AN, vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng cho dự án khu phức hợp công nghệ cao Thái Tuấn hay như phi vụ đầu tư của Công ty nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tại KCN Phú An Thạnh,…

“Khi các doanh nghiệp lớn đã tin tưởng chọn lựa, chúng tôi luôn hết mình hỗ trợ. Chỉ cần họ có đầy đủ các thủ tục, các khâu thủ tục hành chính đã đồng bộ nỗ lực hết công suất để có thể nhanh chóng cấp giấy chứng nhận trong thời gian sớm nhất” – Ông Nguyễn Thành Thanh – trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm, Long An đang là đang là tỉnh thành được nhiều nhà đầu tư “để ý” cũng như được ban lãnh đạo địa phương dành nhiều tâm tư và quan tâm cải thiện mọi mặt từ cơ sở hạ tầng, vật chất, tiện ích,…

Long An cửa ngõ miền Tây Nam Bộ

Chưa hết, Long An còn đang triển khai hàng loạt các chính sách thu hút nhà đầu tư nên được tạo rất nhiều cơ hội “mở cửa” từ khâu thủ tục luôn được hỗ trợ tối đa, hay nhiều doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngay trong ngày nộp hồ sơ.

“Nhiều dự án vào khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận trong vòng một ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, với điều kiện đó là dự án có quy mô lớn, có sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh, các cơ quan chức năng và nhà đầu tư, sát sao từ giai đoạn nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư đến khi triển khai thực hiện dự án, dự án mang lại giá trị gia tăng cho tỉnh, tư vấn pháp lý am hiểu về lĩnh vực đầu tư để thực hiện hồ sơ đúng quy định, công nghệ máy móc từ tiên tiến trở lên và quan trọng nhất đó là dự án có ít tác động đến môi trường”, ông Thanh chia sẻ thêm.

long an cửa ngõ miền Tây Nam Bộ
long an cửa ngõ miền Tây Nam Bộ
long an cửa ngõ miền Tây Nam Bộ

Ông Trương Văn Liếp – phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Long An chia sẻ trong những tháng gần đây, Long An cũng đã tổ chức 3 đoàn công tác nhằm xúc tiến tiến độ và việc kết hợp đầu tư với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như Úc. Từ đó, thúc đẩy quá trình giao thương, buôn bán, thu hút đầu tư vào tỉnh.

“Chính sự chủ động, thiện chí của lãnh đạo tỉnh đã tạo được lòng tin và được các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Long An”, ông Liếp nói thêm.

Bên cạnh việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện nhanh chóng cũng là một trong những điểm sáng của Long An. Theo kế hoạch, từ đây đến năm 2025, Long An đang tập trung triển khai thực hiện 8 dự án giao thông.

Hiện toàn tỉnh đã có 4 dự án được gấp rút hoàn thành sớm như: nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 824, đường tỉnh 826E, hay đoạn kết nối đường tỉnh 826E và cầu Rạch Dơi và dự án nút giao quốc lộ 62 và nút giao Hùng Vương. Song song đó, tỉnh cũng đang triển khai dự án khác như đường Tân Lập – Long Hậu và đang thực hiện chọn nhà đầu tư cho các trục đường quan trọng như Đức Hoà, Hưu Thạnh – Tân Bửu hay đường Lương Hoà – Bình Chánh.

Long An cửa ngõ miền Tây Nam Bộ

Tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ của các tuyến đường quốc lộ 1, đường tỉnh 830 hay quốc lộ 50 để kết nối nhanh chóng hơn đến khu vực Bắc – Tây và Nam của TP. Hồ Chí Minh.

Vừa qua, Long An cũng đã chấp nhận chủ trương đầu tư ba huyên Cần Giuộc, Bến Lực và Đức Hoà vươn lên trở thành thành phố trong thời gian tới. Khi các tuyến đường cũng như thành phố tại đây hoàn thiện, Long An chắc chắn sẽ trở thành một vùng kinh tế quan trọng, kết nối xuyên suốt “không còn khoảng cách” với TP. Hồ chí Minh. Từ đó, giúp tiếp cận nguồn nhân lực ngày càng mạnh mẽ hơn nữa từ Thành phố Hồ Chí Minh và cả dòng vốn đầu tư nước ngoài.

long an cửa ngõ miền Tây Nam Bộ

Trả lời

Start typing and press Enter to search